Chữa Tủy Răng nha khoa Nhân Đức
Chữa Tủy Răng

Chữa Tủy Răng Là Gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết gồm nhiều mạch máu nhỏ và dây thần kinh nằm giữa răng. Vì được bảo vệ bởi thân và chân răng nên đây là khu vực rất khó có thể bị tổn thương. Một khi vi khuẩn xâm nhập được vào khu vực này sẽ gây viêm nhiễm tủy răng.

Chữa tủy răng là biện pháp hàng đầu đối với các trường hợp bị viêm tủy răng. Việc điều trị tủy răng nhằm mục đích lấy sạch sẽ phần tủy bị viêm nhiễm bên trong khoang tủy. Từ đó, ổ viêm nhiễm được giải quyết triệt để và cơn đau sẽ chấm dứt nhanh chóng.

Khi Nào Cần Chữa Tủy Răng?

Cần dựa vào một số dấu hiệu để nhận biết tình trạng viêm tủy:

Răng ê buốt

Khi tiếp xúc với thực phẩm lạnh và thậm chí là đồ ngọt hoặc nóng sẽ có hiện tượng ê buốt răng. Nếu trường hợp viêm tủy nặng, không chỉ ê buốt mà những cơn đau cũng sẽ xuất hiện.

Cảm giác đau nhói

Khi bị viêm tủy, răng sẽ có cảm giác đau nhói từng cơn, thông thường kéo dài khoảng 5 – 10 phút và đau nhiều vào ban đêm. Nếu viêm tủy nặng cơn đau có thể kéo dài đến vài giờ.

Vậy khi nào cần chữa tủy răng?

Một khi phát hiện bị viêm tủy răng hoặc phát hiện răng bị đổi màu bất thường, xuất hiện lỗ sâu răng lớn thì nên gặp bác sĩ để chữa tủy răng càng sớm càng tốt. Nếu càng để lâu, mức độ nhiễm trùng sẽ nghiêm trọng hơn và lan rộng làm xương răng bị thoái hóa. Từ đó sẽ dẫn đến viêm hạch, sưng mặt, viêm quanh cuống răng, áp xe quanh chóp răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

  Quy Trình Chữa Tủy Răng Tại Nha Khoa Nhân Đức

Quy trình điều trị tủy răng gồm các bước cơ bản sau:

+ Kiểm tra tình trạng tủy

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định vị trí và kiểm tra mức độ răng bị viêm tủy để lên kế hoạch điều trị.

+ Gây tê cục bộ

Trước khi gây tê, bác sĩ sẽ làm sạch cao răng, vi khuẩn để đảm bảo khoang miệng được sạch sẽ, tránh tình trạng nhiễm trùng. Gây tê cục bộ tại vùng răng chuẩn bị điều trị sẽ giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình lấy tủy.

+ Đặt đế cao su

Đế cao su được đặt để ngăn cách khu vực đang điều trị và khu vực lân cận, tránh sự xâm nhập của nước bọt nhằm đảm bảo khu vực răng chuẩn bị thao tác luôn khô ráo, sạch sẽ, làm hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

+ Tiến hành diệt tủy răng

Bác sĩ sẽ khoan một lỗ thông nhỏ để mở tủy và xác định chiều dài ống tủy. Sau đó, mô tủy bị viêm nhiễm hay hoại tử sẽ được hút ra khỏi ống tủy bằng dụng cụ chuyên dụng. Thao tác diệt tủy răng sẽ kết thúc khi không còn bất cứ mô viêm và còn sót lại trong răng.

+  Trám bít

Bác sĩ sẽ trám bít lại lỗ thông hở đã tạo ra bằng nhựa chuyên dụng để tránh bị nhiễm trùng do vi khuẩn trong khoang miệng tấn công. Loại nhựa này có độ cứng tương tự như răng thật nên sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai.

+ Hẹn lịch tái khám

Tái khám theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra sự ổn định của răng và khắc phục kịp thời nếu có sự cố ngoài ý muốn.

Thời Gian Chữa Tủy Răng Mất Bao Lâu?

Thời gian điều trị tủy răng về cơ bản diễn ra trong khoảng 15-30 phút và còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Số lượng ống tủy

Nếu răng có nhiều ống tủy thì chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy hết tủy. Thậm chí có những trường hợp phải chia nhỏ thành nhiều lần điều trị.

+ Tình trạng sức khỏe răng miệng

Nếu trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng khác như viêm nướu, nhiễm trùng chóp răng,.. thì sẽ mất thêm nhiều thời gian để điều trị dứt điểm.

+ Tay nghề của bác sĩ

Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ là yếu tố hàng đầu quyết định đến hiệu quả của ca điều trị. Nếu bác sĩ có tay nghề cao kết hợp cùng với công nghệ hiện đại của nha khoa ngày nay thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn đáng kể và cũng hạn chế được nhiều rủi ro.

Vậy chữa tủy răng là biện pháp bắt buộc đối với tình trạng viêm nhiễm tủy răng nặng, không thể điều trị hiệu quả với thuốc. Việc điều trị tủy răng khá đơn giản và sẽ giúp bạn khắc phục được những cơn đau nhức, khó chịu trong khi viêm nhiễm tủy răng một cách nhanh chóng và an toàn.